tintin247.com - Vì sao nhân dân Japan khi mà đến ăn uống 1 mình vẫn phải cảm tạ vì bữa ăn

562 Lượt xem
Mặc dù ngồi dùng bữa 1 người, con người Nhật phải chụm tay, gập đầu và nói từ "Itadakimasu" như lời biết ơn toàn bộ những người đã chế tạo món ăn này.

Những ý nghĩa nằm đằng sau câu nói của nước Japan

Trước khi dùng bữa ăn, nhân dân Japan hay phải chắp lễ: chụm tay, gập đầu và nói một câu "Itadakimasu". Dù đang chỉ ngồi ăn một mình hay khi đi ra ngoài ăn nhà hàng với toàn bộ gia đình hoặc 1 nhóm người họ vẫn có những thói quen đó. Đó là 1 thói quen qua nhiều đời ở xứ sở hoa anh đào, điều này rất nhiều bài học khoái chí hơn là một lời mời dùng bữa hay lời chúc ăn thật miệng.
Tại tiếng người Nhật, câu nói "Itadakimasu" có được 2 cách suy nghĩ, đấy là: đón nhận và sự tôn trọng. Tiếp đó, nghi lễ chắp tay nói câu này cũng mong muốn nó có thật nhiều ý nghĩa. Đầu tiên, đó là lời nói biết tạ ơn đối với những ai đang góp công sức tạo mâm cơm(bao gồm những người đã có công làm nguyên liệu tới người chế biến món ăn). Cùng với đó, cụm từ này đấy là lời nhớn ơn toàn thể mọi người đã đến đông đủ ở tại bữa ăn.
Ngoài ra, "Itadakimasu" còn giá trị là tiếp nhận, quý trọng tất cả phần làm ra bữa cơm. nhân dân Japan cho rằng, tất cả vật ở trên trái đất đều có tôn tại sinh mang, từ động vật bò,lợn, gà cho đến những thực phẩm tiêu, hành, tỏi... Do đó, chuyện chúng hiến sinh mạng mình để cứu hoạt động của loài người rất đáng trân trọng và cảm tạ. Với đó, lời nói có thể cảm nhận là: "Tôi đã nhận được cuộc sống của bạn và hãy để điều này thành cuộc sống của bản thân tôi".
Tại làm sao nhân dân Nhật Bản khi đến dùng bữa một mình cẫn cần cảm ơn vì bữa ăn

Một đặc sắc về văn hóa truyến thống của đất nước Nhật Bản.

Phong tục chắp lễ khi bắt đầu ăn uống đã được dạy dỗ khá hoàn hảo tại các lớp học ở Japan. Những người trẻ tuổi đã được chỉ cho một bài hát có tên Obento no uta (lời hát của Obento), tại đó là bước đệm dẫn dắt vừa phải và giá trị cho các em còn nhỏ, cái này đã tạo thành thói quen rất tốt tới cho những em bé.
Thời gian hiện hại, cuộc sống bận rộn, khá nhiều gia đình Japan không còn giữ được nếp sống ăn cùng với nhau, cả kể nề nếp hành lễ trước những bữa ăn cũng đã bị giảm bớt. Mọi người chỉ nói một câu "Itadakimasu" chứ không còn chụm tay, cúi đầu về phía trước như ngày xưa nữa. Khi đã chén xong, đất nước Japan sẽ nói "Gochisousamadeshita" cùng với ý tạ ơn người đã tạo ra những món ăn rất tuyệt.