Sunday, 25/07/2021

Ông giáo già U90 và niềm đam mê viết báo

Lĩnh nhuận bút từ bài báo khoa học 'Tại sao có động đất?', tôi chạy ngay ra hiệu sách Ngoại văn, mua ngay cuốn từ điển còn thơm mùi giấy mới, để thay cho cuốn từ điển cùng nhà xuất bản từ năm 1923…

Vì sao một nhà giáo nghỉ hưu lại đam mê với nghề viết báo?

Khi đi học, chàng trai Lương Vĩnh Khang là tôi tự thấy mình không có năng khiếu và không thích môn Văn. Đặc biệt, khi lên cấp 2 Trường Đào Duy Từ (Thanh Hóa), năng khiếu về Toán và Ngoại ngữ càng bộc lộ.

Năng khiếu và chăm chỉ, năm 1953, chàng trai tên Khang năm ấy 20 tuổi đỗ thủ khoa ban Toán Lý, Trường Sư phạm Cao cấp liên khu 4 - tiền thân của Đại học Sư phạm Hà Nội.

Tôi bắt đầu con đường làm nghề giáo, từ những năm tháng dạy Toán ở Trường phổ thông Lương Ngọc Quyến – Thái Nguyên thuộc Liên khu Việt Bắc. Lần lượt, tôi được giao làm các vị trí cán bộ quản lý chuyên môn giáo dục và đoàn thể chính trị - xã hội.

Năm 1962, tôi được chọn cử sang làm chuyên gia giáo dục giúp xây dựng, quản lý Trường Sư phạm Neo Lào Hắc xạt TƯ của Pa thét Lào. Đây là nơi các trí thức hàng đầu của nước bạn như Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa XI Thoong-lun Xỉ-xu-lít; Thủ tướng Lào Phăn Khăm Vị-pha-văn… đã từng là sinh viên học tập, công tác.

Tác giả (bên phải) chụp cùng TS Phăn Khăm - Bí thư, Chủ tịch tỉnh Sầm Nưa (nay là Thủ tướng Lào). Ảnh chụp tại đường vào Trường Sư phạm Neo lào hắc xạt TƯ (cũ) tại Na Khao Sầm Nưa.

5 năm kiên trì giúp đất nước bạn, tôi cũng "kịp lĩnh" hàng loạt bệnh hiểm: sốt rét, viêm gan, lách to, thấp khớp…, phải về nước điều trị.

34 tuổi, thầy giáo Khang gầy gò, ra viện về nhờ… "vợ chăm nuôi". Rồi tôi trở lại làm nghề giáo, lại đảm đương nhiều công việc có tính chất mở đầu: giảng dạy nghiên cứu tại Khoa Tâm lý học - Đại học Sư phạm Việt Bắc sơ tán trên rừng, mở trường Sư phạm cấp 2, 10+3 rồi Cao đẳng sư phạm Bắc Thái. 18 năm ròng rã, tôi cùng nhiều chuyên gia đào tạo hàng vạn giáo viên cấp 2, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục miền núi cho Việt Bắc và 2 tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn.

Tác giả (bên trái) và đại sứ Lào chụp nhân dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập trường THPT Lương Ngọc Quyến - Thái Nguyên

Năm 1988, sau khi đi tham quan nghiên cứu ở Liên Xô cũ, tôi đỗ kỳ thi tuyển chuyên gia châu Phi dạy trực tiếp bộ môn Tâm lý học tại Thủ đô Luanda và thủ phủ Mbanza Congo. Đến năm 1991, tôi lựa chọn con đường về Việt Nam, về lại ngôi trường cũ rồi về hưu ở tuổi 60.

Tôi vẫn tự cho rằng mình "không có khiếu văn chương", đam mê số 1 là Toán học, ông giáo già Lương Vĩnh Khang là tôi tới khi về hưu vẫn giữ niềm đam mê thứ 2 là Ngoại ngữ.

Tôi thông thạo 7 ngoại ngữ: Pháp, Anh, Nga, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Lào, Thái Lan. Yêu thích nên tôi có những cách tự học rất độc đáo, hiệu quả và luôn tìm cách sử dụng chúng nên ít quên và làm được nhiều việc có ích.

Một trong số những việc có ích đó có việc viết báo sau khi đã nghỉ hưu.

Đã 28 năm kể từ ngày nhận quyết định nghỉ hưu, viết báo là điều tôi gắn bó nhất. Được kinh qua nhiều cương vị công tác, được sinh sống tại nhiều nơi, trong nhiều môi trường nên tôi được trải nghiệm nhiều điều trong cuộc sống, có nhiều kỉ niệm sâu sắc, có thể làm đề tài cho những bài hồi ức hồi ký, truyện ngắn vui, có ý nghĩa.

Lợi thế thông thạo nhiều ngoại ngữ nên tôi cũng ham tìm đọc, nghiên cứu các thông tin báo chí, tư liệu mới nhất của thế giới rồi dịch ra tiếng Việt, biên soạn lại để phổ biến cho mọi người qua các bài báo. Điều này vừa có lợi cho đời mà lại khỏi lãng phí vốn quý là ngoại ngữ mà mình tự trang bị.

Ông giáo già như tôi về hưu rồi lại ham viết báo là vì thế!

Vui như Tết khi mua được cuốn từ điển yêu thích bằng nhuận bút viết báo

Bản thân tôi "khởi nghiệp viết báo" từ những ngày đang công tác. Đầu tiên là các bài tổng kết, thành tích nơi tôi làm việc gửi tới Báo Bắc Thái, rồi các bài giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm dạy học trên các chuyên san của ngành.

Khi đã nghỉ hưu, tôi tham gia nhiệt tình, viết các bài hồi ký do chi hội Chuyên gia Tuyên văn giáo huấn giúp Lào cũ vận động. Nhiều bài báo được đăng trang trọng trên trang nhất, nhưng… không có nhuận bút.

Khi chuyển ra sinh sống ở Hà Nội, tôi vẫn không nguôi niềm đam mê viết báo. Đều đặn, tôi cộng tác gửi bài cho các báo, tạp chí như Báo Giáo dục - Thời đại, Báo Người cao tuổi, Báo Sức khỏe & Đời sống, Tạp chí Bệnh viện của Bộ Y tế, Tạp chí lịch sử "Xưa và Nay", Báo An ninh thế giới, chuyên đề Văn nghệ Công an.

Tận dụng tối đa lợi thế ngoại ngữ, tôi liên tục dịch, biên soạn các bài báo tiếng Pháp, Anh… đã đăng tải trên báo chí nước ngoài. Đó là các bài nghiên cứu về các căn bệnh của thời đại như bệnh béo phì ở trẻ em, bệnh đau khớp, bệnh loãng xương ở người già, chứng đau cơ bắp người lớn, giới thiệu các thức ăn đồ uống có lợi, phù hợp với trẻ em, người cao tuổi…

Tôi nhớ nhất là khi cộng tác với Báo An ninh thế giới trong những ngày đầu thành lập. Bài báo "Tại sao có động đất" - bài nghiên cứu về khoa học – được soạn từ tài liệu của báo chí Pháp ngay sau khi có động đất tại Sơn La, đăng tải năm 2000.

Chưa bao giờ tôi được lĩnh nhuận bút cao đến thế. Ngay lập tức, tôi mua ngay cuốn Từ điển mới ra đời – cuốn từ điển tôi vẫn thường ngắm nghía tại Hiệu sách Ngoại văn, tập Petit Larousse illustré 21e scìecle (Thế kỷ 21). Từ đó, tôi không còn phải dùng cuốn từ điển của nhà xuất bản đó in đen trắng từ 1923.

Tôi cũng nhớ những bài viết đăng trên chuyên đề Văn nghệ Công an. Đó là các bài về hồi ức 5 năm ở Lào, 3 năm châu Phi với nhiều kỉ niệm. Những câu chuyện về tình cảm gia đình, vợ chồng, thầy trò, tình thông gia… cũng được tôi lựa chọn thành đề tài viết báo, sáng tác truyện ngắn đăng tải trên chuyên đề Văn nghệ Công an khiến độc giả xúc động.

Ông giáo già Lương Vĩnh Khang cũng dành đam mê dịch thuật các bài báo về khoa học kỹ thuật, y dược… Nhưng điều quan trọng là tôi luôn cập nhật thông tin, đảm bảo tính chính xác, vì thế, hầu hết các bài báo tôi gửi đi đều… "duyệt đăng ngay".

Viết báo – niềm đam mê trong sáng….

Cụ ông năm nay đã 88 tuổi là tôi thầm cảm ơn những tòa soạn giúp tôi có may mắn thực hiện "niềm đam mê trong sáng". Viết báo, với tôi không vì hư danh hay vụ lợi. Điều tôi tự hào nhất, đó là những tình cảm thân thuộc có được từ các tòa soạn, các nhà báo mà tôi có dịp may mắn được cộng tác! Tôi cũng ấm lòng khi biết những bài báo mình viết ra rất hữu ích, được độc giả đón nhận, gửi thư cảm ơn.

Có lần, qua một số bài báo về y dược, một doanh nhân cao tuổi ở tận TP HCM đã qua tòa soạn báo, đến nhà riêng tôi tìm hiểu, tâm sự để được tư vấn thêm về bệnh tật, thuốc men. Chúng tôi đã tìm thấy ở nhau những điểm chung, rồi trở thành "tri kỷ".

Viết báo là để chia sẻ tri thức, nhuận bút từ công việc này không nhiều. Nhưng "tích tiểu thành đại", cùng với các khoản khác, vợ chồng tôi thống nhất dùng số tiền nhuận bút có được sẽ thành lập một quỹ "Khuyến học gia đình" nhỏ, tặng quà, phần thưởng cho con cháu.

Lương Vĩnh Khang

Tin liên quan

Giai đoạn im lặng có ý nghĩa như thế nào trong quá trình phát triển ngôn ngữ ở trẻ mầm non

Giai đoạn im lặng có ý nghĩa như thế nào trong quá trình phát triển ngôn ngữ ở trẻ mầm non

Với những chủ trương đúng đắn, tích cực thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với thế hệ mầm non...

21/06/2021 16:13

0

Quy tắc ứng xử chung trên mạng xã hội

Quy tắc ứng xử chung trên mạng xã hội

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Bộ Quy tắc hướng đến xây dựng...

21/06/2021 15:36

0

Những cây bút tâm huyết với giáo dục vùng khó

Những cây bút tâm huyết với giáo dục vùng khó

Để sẻ chia với giáo dục vùng khó, nhiều phóng viên, cộng tác viên bên cạnh việc hăng say làm nghề còn tích...

21/06/2021 15:17

0

Ông Lê Hồng Sơn nhận công tác tại Thành ủy TP.HCM

Ông Lê Hồng Sơn nhận công tác tại Thành ủy TP.HCM

Sau hai nhiệm kỳ đảm nhiệm chức Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, ông Lê Hồng Sơn được phân công công tác tại Thành...

21/06/2021 14:47

0

Truyền thông giáo dục: Đi trước một bước

Truyền thông giáo dục: Đi trước một bước

Vai trò quan trọng của công tác truyền thông trong quá trình thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT -...

21/06/2021 14:24

0

Thực hiện nghiêm quy định cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông

Thực hiện nghiêm quy định cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông

Học sinh học hết chương trình THPT đủ điều kiện dự thi theo quy định nhưng không dự thi hoặc thi không đạt...

21/06/2021 12:09

0

Làm sao để sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí?

Làm sao để sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí?

Tác phẩm 'Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí' là tài liệu thiết thực góp phần giúp người học nghề báo, làm nghề...

21/06/2021 09:35

0

Nhóm nhạc K-pop nổi tiếng nhất thế giới vào SGK dạy tiếng Hàn

Nhóm nhạc K-pop nổi tiếng nhất thế giới vào SGK dạy tiếng Hàn

Bộ sách giáo khoa dạy tiếng Hàn chứa chủ đề về nhóm nhạc K-pop nổi tiếng BTS sẽ được phát triển và cung cấp...

21/06/2021 09:26

0

Kết luận thanh tra vụ giáo viên tố bị trù dập ở Quốc Oai, Hà Nội: (Bài 7) Nhiều sai phạm, sẽ kỷ luật hiệu trưởng, kiểm điểm hiệu phó và 9 cá nhân, tập thể liên quan

Kết luận thanh tra vụ giáo viên tố bị trù dập ở Quốc Oai, Hà Nội: (Bài 7) Nhiều sai phạm, sẽ kỷ luật hiệu trưởng, kiểm điểm hiệu phó và 9 cá nhân, tập thể liên quan

Chiều 18/6, sau hơn hai tháng làm việc, UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã công bố kết luận thanh tra liên...

21/06/2021 09:25

0

Cần thiết phải có bộ tài liệu chuẩn về phòng chống ma túy cho học sinh

Cần thiết phải có bộ tài liệu chuẩn về phòng chống ma túy cho học sinh

Theo đánh giá của Bộ Công an, tội phạm và tệ nạn ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, trong đó tình trạng...

21/06/2021 09:08

0

Nữ sinh trường làng đỗ thủ khoa môn Sinh học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Nữ sinh trường làng đỗ thủ khoa môn Sinh học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Tự ôn luyện tại nhà và có phần thiếu tự tin khi nộp đơn dự thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh nhưng em Phan...

21/06/2021 08:33

0

Tự sự với biên cương

Tự sự với biên cương

Tôi theo đuổi đề tài phân tích thực trạng di cư tự do trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi từ...

21/06/2021 08:17

0

8 năm xây dựng xã hội học tập

8 năm xây dựng xã hội học tập

Đã có nhiều kết quả quan trọng đạt được sau 8 năm Đề án 'Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020' được...

21/06/2021 08:15

0

Giáo dục nghề nghiệp dạy các môn văn hóa: Khó khả thi!

Giáo dục nghề nghiệp dạy các môn văn hóa: Khó khả thi!

Giáo dục nghề nghiệp muốn được cấp chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT nhưng...

21/06/2021 08:06

0

Phụ huynh chọn nghề cho con: Nên hay không?

Phụ huynh chọn nghề cho con: Nên hay không?

Như nhiều phụ huynh, ai cũng muốn con mình lớn lên sẽ làm những ngành nghề 'hot' nhất mà xã hội đang cần...

21/06/2021 07:58

0

Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6: Tác nghiệp ở tâm dịch

Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6: Tác nghiệp ở tâm dịch

Thường xuyên có mặt tại các 'điểm nóng' và xung kích trên mặt trận tuyên truyền, đội ngũ những người làm...

21/06/2021 07:35

0

Nỗi niềm chứng chỉ và câu trả lời của 2 Bộ trưởng Nội vụ

Nỗi niềm chứng chỉ và câu trả lời của 2 Bộ trưởng Nội vụ

Việc cắt giảm chứng chỉ bồi dưỡng như gỡ đi gánh nặng với công chức, viên chức, nay bớt lo, bớt chi để có...

21/06/2021 07:13

0

Australia thiếu giáo viên tại các trường nông thôn

Australia thiếu giáo viên tại các trường nông thôn

Lương thấp, áp lực công việc cùng với gánh nặng từ kỳ vọng của xã hội là những nguyên nhân chính khiến giáo...

21/06/2021 07:02

0

Nghề báo cho tôi đi nghe chuyện thanh xuân trên những điểm trường gió hú

Nghề báo cho tôi đi nghe chuyện thanh xuân trên những điểm trường gió hú

Trên đỉnh núi cao, những thôn bản nằm heo hút giữa rừng, tiếng ê a của học trò tạo thành âm điệu của sự...

21/06/2021 06:35

0

Lần đầu tiên sinh viên thi học kỳ trực tuyến

Lần đầu tiên sinh viên thi học kỳ trực tuyến

Lần đầu tiên, sinh viên nhiều trường đại học ở TP.HCM chuyển sang thi học kỳ theo hình thức trực tuyến vì...

21/06/2021 06:14

0

Giáo dục với những quyết sách linh hoạt, phù hợp thời cuộc

Giáo dục với những quyết sách linh hoạt, phù hợp thời cuộc

Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT 2021; Hướng dẫn mới đánh giá GV theo chuẩn năm học;...

21/06/2021 06:08

0

Truyền thông Phật giáo và truyền thông về Phật giáo

Truyền thông Phật giáo và truyền thông về Phật giáo

Câu chuyện về đưa tin, truyền thông Phật giáo vẫn chỉ mới dừng lại ở chỗ số lượng, chất lượng còn hạn chế...

21/06/2021 04:45

0

Bố tôi, Phạm Đức Hóa – Người đặt nền móng cho trường Đại học Ngoại ngữ

Bố tôi, Phạm Đức Hóa – Người đặt nền móng cho trường Đại học Ngoại ngữ

Bây giờ, Trường Ngoại Ngữ đã phát triển thành trường Đại học Hà Nội, nhưng những người coi trọng truyền...

20/06/2021 23:18

0

Tiếp bước em đến trường

Tiếp bước em đến trường

Sau hơn 5 năm triển khai mô hình

20/06/2021 22:42

0

Phú Yên: Yêu cầu xử lý nhóm nữ sinh đánh hội đồng bạn 2 lần trong ngày

Phú Yên: Yêu cầu xử lý nhóm nữ sinh đánh hội đồng bạn 2 lần trong ngày

Ngày 20/6, Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa (Phú Yên) đã có văn bản gửi 2 cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc xử...

20/06/2021 18:50

0

Đề thi Ngữ văn 'Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép'

Đề thi Ngữ văn 'Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép'

Cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận xét đề Ngữ văn lớp 10 chuyên trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn...

20/06/2021 17:48

0

Đề Văn thi vào lớp 10 Chuyên KHXH&NV: Đề hay, mang tính tranh biện

Đề Văn thi vào lớp 10 Chuyên KHXH&NV: Đề hay, mang tính tranh biện

Sáng nay 20/6, Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) tổ chức thi môn Ngữ văn Chuyên vào...

20/06/2021 17:34

0

Phấn đấu có 60% công dân đạt danh hiệu công dân học tập

Phấn đấu có 60% công dân đạt danh hiệu công dân học tập

Nhằm tiếp tục triển khai Chỉ thị số 11-CT/TƯ ngày 13-4-2007 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của...

20/06/2021 16:33

0

Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 các trường 'chuyên Bộ' đã tổ chức thành công

Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 các trường 'chuyên Bộ' đã tổ chức thành công

Chiều 20/6, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà...

20/06/2021 16:18

0