Saturday, 24/07/2021

Chiến dịch 'hạ sốt' giá vật tư của Trung Quốc liệu có thành công?

Có một thách thức lớn đối với Bắc Kinh. Đó là đợt sốt giá nguyên vật liệu thô trong năm nay là một cơn sốt có quy mô toàn cầu...

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Giá hàng hóa cơ bản đã “hạ nhiệt” thời gian gần đây, sau đợt tăng nóng và liên tục mấy tháng qua. Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg cho rằng còn quá sớm để Bắc Kinh tuyên bố chiến thắng trong chiến dịch giảm sốt giá vật tư.

Trong hai tháng qua, Chính phủ Trung Quốc đã triển khai một loạt biện pháp – từ hạn chế giao dịch cho tới xả dự trữ quốc gia – nhằm giảm bớt sức ép lạm phát từ đà leo thang chóng mặt của giá nguyên vật liệu thô. Đến thời điểm hiện tại, giá nhiều mặt hàng đã tụt khỏi mức đỉnh thiết lập hồi tháng 5, đặc biệt là giá thép.

Tuy nhiên, chưa rõ nỗ lực của Trung Quốc đã đóng góp như thế nào trong sự xuống thang này, và kết quả đạt được cũng còn nhiều bấp bênh: giá than tăng mạnh trở lại, cho dù giá kim loại và nông sản giảm sâu.

Quan trọng hơn cả, việc giảm giá có thể không bền vững, và chiến dịch kiểm soát giá vật tư của Trung Quốc có thể lại thất bại như nhiều lần trước đây.

Bloomberg cho rằng có một thách thức lớn đối với Bắc Kinh. Đó là đợt sốt giá nguyên vật liệu thô trong năm nay là một cơn sốt có quy mô toàn cầu. Trung Quốc vẫn là nước nhập khẩu hàng hóa cơ bản lớn nhất thế giới, nhưng không còn là trung tâm của thị trường nguyên vật liệu thô. Một minh chứng rõ ràng: đợt sụt giá hàng hóa cơ bản trong tuần trước được cho là xuất phát chủ yếu từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển sang lập trường cứng rắn, cho dù Bắc Kinh vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch kiểm soát giá cả.

Nếu các nhà đầu cơ giá lên (bull) hàng hóa cơ bản đúng và sự giảm giá gần đây của các mặt hàng này chỉ là tạm thời, thì Trung Quốc có thể không còn nhiều sức mạnh trong việc hạ nhiệt cơn sốt này.

“Can thiệp có thể làm giảm bớt sức ép, nhưng rất khó để thay đổi xu hướng”, chiến lược gia trưởng Hao Hong của Bocom International nhận định. “Lạm phát giá hàng hóa cơ bản chủ yếu do tăng trưởng nhu cầu toàn cầu, thay vì do Trung Quốc. Trung Quốc phải chấp nhận giá cả”.

Dưới đây là diễn biến giá cả của một số nguyên vật liệu thô mà Trung Quốc tiêu thụ nhiều nhất, trong thời gian hai tháng nước này triển khai chiến dịch chống sốt giá:

KIM LOẠI ĐỒNG

Giá đồng giao sau tại thị trường Thượng Hải kết thúc tuần trước ở mức thấp nhất 2 tháng, sau “cú đấm kép” từ Bắc Kinh. Lời hứa xả dự trữ đồng chiến lược của Trung Quốc là một dấu hiệu nghiêm túc về việc nước này thực sự muốn hạ nhiệt giá đồng. Ngoài ra, Chính phủ nước này cũng cảnh báo các doanh nghiệp quốc doanh cắt giảm trạng thái hàng hóa cơ bản ở thị trường nước ngoài.

Nhưng cho dù nguồn cung đồng ở Trung Quốc có tăng nhờ xả dự trữ, các nhà đầu tư vẫn đặt câu hỏi về khả năng của nước này trong việc duy trì ảnh hưởng của nỗ lực trên.

Giá đồng sụt giảm sau khi Trung Quốc tuyên bố xả dự trữ. Đơn vị: Nhân dân tệ/tấn.

“Chúng tôi không cho rằng sự tăng giá của đồng đã khép lại”, một báo cáo của Citigroup hôm 17/6 có đoạn viết. Theo báo cáo, các biện pháp của Bắc Kinh “nhằm mục đích kiểm soát kỳ vọng và ngăn chặn đầu cơ, thay vì giải quyết thực sự những mất cân đối cung-cầu”. Với lượng đồng tồn kho thấp, nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ mua vào mỗi khi giá giảm, khiến giá đồng có thể tăng vọt trở lại trong những tháng sắp tới – Citigroup nhận định.

QUẶNG SẮT

Giá quặng sắt đã trải qua mấy tuần biến động mạnh khi Chính phủ Trung Quốc cố gắng hạ nhiệt giá thép ở nước này trong bối cảnh nhu cầu thép tăng vọt, nguồn cung bị hạn chế, và sản xuất công nghiệp toàn cầu hồi phục. Giá thép thanh dùng trong xây dựng ở Trung Quốc hiện đã giảm khoảng 18% so với mức đỉnh vào tháng 5, nhưng vẫn còn cao hơn nhiều so với mức bình quân dài hạn. Giá quặng sắt hiện mới giảm khoảng 10% so với mức cao kỷ lục thiết lập vào tháng 5.

Diễn biến giá quặng sắt giao sau (màu đen) và giá thép thanh giao sau (màu đỏ) ở Trung Quốc. Đơn vị: % thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu thép của Trung Quốc được dự báo có thể yếu đi trong nửa sau của năm nay, nhưng đây là một dự báo có phần thiếu chắc chắn. Ngoài ra, những gói kích cầu khổng lồ trên toàn cầu có thể đẩy cao nhu cầu thép và các vật liệu xây dựng khác.

Chưa kể, Trung Quốc vừa muốn hạ sốt giá thép, vừa muốn kiềm chế sản lượng thép để bảo vệ môi trường. Đây là hai mục tiêu hoàn toàn xung đột.

THAN

Hôm thứ Sáu tuần trước, Ủy ban Phát triển và cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) – cơ quan hoạch định chính sách kinh tế cấp cao nhất của nước này – đề cập cụ thể đến than khi nhắc lại cam kết bình ổn giá hàng hóa cơ bản. Giá than nhiệt ở Trịnh Châu lại đang leo thang trở lại, với giá than giao sau đạt mức cao nhất 4 tuần trong tuần trước. Nhu cầu tiêu thụ lớn ở thời kỳ cao điểm trong mùa hè diễn ra đồng thời với loạt sự cố tại các mỏ khai thác than gây gián đoạn nguồn cung. Sản lượng than của Trung Quốc chỉ tăng khiêm tốn trong tháng 5, và lượng than tồn kho đang ở mức thấp.

Giá than ở Trung Quốc có giảm, nhưng vẫn ở mức cao do nguồn cung hạn chế. Đơn vị: Nhân dân tệ/tấn.

Nếu nhu cầu than tiếp tục vượt nguồn cung, Trung Quốc sẽ gặp nhiều thách thức trong việc kiểm soát giá than vốn dĩ đã cao hơn nhiều so với ngưỡng mà Chính phủ nước này cho là có thể chấp nhận. Giới chức Trung Quốc đã tính đến việc áp dụng trần giá đối với than. Tuy nhiên, biện pháp như vậy có thể khiến giá biến động thậm chí mạnh hơn, thay vì đảo ngược cơn sốt – theo nhận định của nhà phân tích Michelle Leung thuộc Bloomberg Intelligence. Bà Leung nói rằng giá than nhiệt còn chưa đạt đỉnh.

THỊT LỢN

Vấn đề thịt lợn lại là một thách thức khác. Giá bán buôn thịt lợn ở Trung Quốc đã sụt gần 50% từ giữa tháng 1 đến nay, một cú giảm sâu đến nỗi Chính phủ nước này có vẻ muốn hãm lại. Tuần trước, NDRC kêu gọi các nhà chăn nuôi lợn giữ sản lượng ở mức hợp lý, sau khi đợt giảm giá thịt lợn kéo dài 16 tuần kích hoạt cảnh báo từ một hệ thống cảnh báo sớm mà Trung Quốc mới triển khai.

Giá bán buôn thịt lợn ở Trung Quốc đã giảm gần 50% từ giữa tháng 1 đến nay. Đơn vị: Nhân dân tệ/kg.

Đàn lợn của Trung Quốc đã phục hồi nhanh từ sau sự tàn phá của dịch tả lợn châu Phi, nhưng giá thịt lợn giảm sâu đang đặt ra nguy cơ làm trệch hướng sự phục hồi này. Nhu cầu tiêu thụ thịt ở mức thấp do mùa vụ, những con lợn khổng lồ được xuất chuồng, và nhập khẩu thịt lợn tăng có thể sẽ tiếp tục đẩy giá thịt lợn ở Trung Quốc giảm sâu hơn. Công ty chăn nuôi lợn lớn nhất Trung Quốc Muyuan Foods hồi tháng 5 dự báo giá thịt lợn Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm và phải đến năm 2022, thậm chí 2023, mới chạm đáy.

An Huy -

Tin liên quan

Ngân hàng Nhà nước nói gì về tín dụng rót vào bất động sản, chứng khoán?

Ngân hàng Nhà nước nói gì về tín dụng rót vào bất động sản, chứng khoán?

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), dòng tín...

21/06/2021 16:26

0

NHNN: Tín dụng tăng trưởng mạnh, bất chấp dịch bệnh phức tạp

NHNN: Tín dụng tăng trưởng mạnh, bất chấp dịch bệnh phức tạp

Phó Thống đốc cho biết với sự quyết liệt trong việc kiểm soát dịch bệnh, mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm...

21/06/2021 16:18

0

Việc áp dụng hạn mức tín dụng là cần thiết

Việc áp dụng hạn mức tín dụng là cần thiết

Tại buổi họp thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm của Ngân hàng Nhà nước ngày 21-6, trước...

21/06/2021 16:16

0

Tín dụng vào bất động sản đã có xu hướng giảm

Tín dụng vào bất động sản đã có xu hướng giảm

Tại buổi họp báo sáng 21/6, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Tuấn...

21/06/2021 15:22

0

3 ngân hàng sắp cho Vietnam Airlines vay 4.000 tỷ đồng

3 ngân hàng sắp cho Vietnam Airlines vay 4.000 tỷ đồng

Theo Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, đã có 3 ngân hàng cam kết tài trợ vốn cho Vietnam Airlines...

21/06/2021 15:08

0

SeABank, MSB và SHB cam kết tài trợ cho Vietnam Airlines 4 nghìn tỷ đồng

SeABank, MSB và SHB cam kết tài trợ cho Vietnam Airlines 4 nghìn tỷ đồng

Tại họp báo thông tin về kết quả ngân hàng 6 tháng đầu năm do Ngân hàng Nhà nước tổ chức diễn ra ngày 21-6,...

21/06/2021 14:07

0

Cổ phiếu Ấn Độ giảm khi tài chính giảm cùng với dịch vụ cho vay nhà ở PNB cũng giảm

Cổ phiếu Ấn Độ giảm khi tài chính giảm cùng với dịch vụ cho vay nhà ở PNB cũng giảm

Theo thông tin từ Reuters, cổ phiếu của Ấn Độ hôm nay (21/6) đã giảm do các cổ phiếu tài chính nặng ký đè...

21/06/2021 14:00

0

Ngân hàng Nhà nước nói gì về dòng tiền đổ vào bất động sản, chứng khoán?

Ngân hàng Nhà nước nói gì về dòng tiền đổ vào bất động sản, chứng khoán?

Ngân hàng Nhà nước sáng nay 21/6 thông tin về tiền tiếp tục đổ vào các lĩnh vực 'nóng' là bất động sản,...

21/06/2021 13:57

0

Tín dụng tăng 5,1%, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ

Tín dụng tăng 5,1%, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đến ngày 15/6/2021, tín dụng...

21/06/2021 13:52

0

Giải cứu hàng không: Cứu cách nào, sao cho hiệu quả?

Giải cứu hàng không: Cứu cách nào, sao cho hiệu quả?

Những thiệt hại của hàng không là vô cùng lớn và có thể phá sản nếu không có sự can thiệp của nhà nước. Tuy...

21/06/2021 13:50

0

Quỹ vaccine đã huy động được hơn 8.000 tỷ đồng

Quỹ vaccine đã huy động được hơn 8.000 tỷ đồng

Quỹ vaccine Covid-19 đã ghi nhận thêm 159 tỷ đồng đóng góp và cam kết đóng góp của các cá nhân, tổ chức...

21/06/2021 13:42

0

Tính đến ngày 15-6, tăng trưởng tín dụng đạt 5,1%

Tính đến ngày 15-6, tăng trưởng tín dụng đạt 5,1%

Ngày 21-6, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo thông tin hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2021.

21/06/2021 13:02

0

Thế hệ trẻ Hàn Quốc bị đè nặng bởi các khoản vay nặng lãi

Thế hệ trẻ Hàn Quốc bị đè nặng bởi các khoản vay nặng lãi

Những người ở độ tuổi 20 và 30 tại Hàn Quốc đang ngày càng phải gánh nợ nhiều hơn, thể hiện qua tỷ lệ phần...

21/06/2021 11:53

0

Tín dụng tăng 5,1%, thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào

Tín dụng tăng 5,1%, thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào

Mặc dù tín dụng tăng trưởng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước nhưng thanh khoản hệ thống vẫn rất dồi...

21/06/2021 11:19

0

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt

Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ...

21/06/2021 11:04

0

Đầu tuần, giá vàng tăng - giảm trái chiều

Đầu tuần, giá vàng tăng - giảm trái chiều

Đầu tuần, giá vàng thế giới tăng 10 USD/ounce. Tuy nhiên, tại thị trường trong nước, giá vàng nơi tăng, nơi...

21/06/2021 10:55

0

Tín dụng tăng trưởng 5,1% trong bối cảnh 'làn sóng' thứ 4 COVID-19

Tín dụng tăng trưởng 5,1% trong bối cảnh 'làn sóng' thứ 4 COVID-19

Tại buổi họp báo thông tin hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm diễn ra sáng 21/6, ông Đào Minh Tú - Phó...

21/06/2021 10:24

0

Ngân hàng bơm ròng gần 470.000 tỷ đồng sau nửa năm

Ngân hàng bơm ròng gần 470.000 tỷ đồng sau nửa năm

Theo cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đến giữa tháng 6 đã đạt 5,1%,...

21/06/2021 10:14

0

Tiền gửi tăng chậm có đáng lo?

Tiền gửi tăng chậm có đáng lo?

Mặt bằng lãi suất huy động duy trì ở mức thấp và khó khăn do dịch Covid-19 khiến dòng tiền nhàn rỗi chảy...

21/06/2021 10:10

0

Tỷ giá hôm nay 21/6: Tỷ giá trung tâm và thị trường tự do vọt tăng mạnh

Tỷ giá hôm nay 21/6: Tỷ giá trung tâm và thị trường tự do vọt tăng mạnh

Sáng nay (21/6), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD vọt tăng 19 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá...

21/06/2021 09:44

0

Giá vàng sáng 21/6 giao dịch quanh mức 56,8 triệu đồng/lượng

Giá vàng sáng 21/6 giao dịch quanh mức 56,8 triệu đồng/lượng

Sáng 21/6, các doanh nghiệp giữ ổn định giá vàng so với chốt phiên cuối tuần qua.

21/06/2021 09:08

0

Tăng cường quản lý, kiểm soát hoạt động đầu tư, kinh doanh tiền ảo tại Việt Nam

Tăng cường quản lý, kiểm soát hoạt động đầu tư, kinh doanh tiền ảo tại Việt Nam

Những năm gần đây, trên thế giới, thị trường tiền ảo phát triển một cách mạnh mẽ và là mảnh đất màu mỡ thu...

21/06/2021 08:40

0

Các ngân hàng tăng vay mượn nhau nhưng lãi suất giảm

Các ngân hàng tăng vay mượn nhau nhưng lãi suất giảm

Bình quân mỗi ngày có tổng cộng hơn 173 nghìn tỷ đồng được giao dịch trên liên ngân hàng, tăng hơn 27 nghìn...

21/06/2021 08:10

0

Fed đã 'tiếp lửa' cho cơn sốt bất động sản ở Mỹ như thế nào?

Fed đã 'tiếp lửa' cho cơn sốt bất động sản ở Mỹ như thế nào?

Nhà đất ở nền kinh tế thế giới đang tăng giá với tốc độ kỷ lục, nhưng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn...

21/06/2021 07:38

0

Vietnam Airlines sắp nhận tiền từ gói 'giải cứu' 4.000 tỷ đồng

Vietnam Airlines sắp nhận tiền từ gói 'giải cứu' 4.000 tỷ đồng

Đại diện Vietnam Airlines cho biết dòng tiền đầu tiên của gói 4.000 tỷ hỗ trợ với lãi suất 0%, để bổ sung...

21/06/2021 07:04

0

Nợ chất đầy... tàu du lịch Hạ Long

Nợ chất đầy... tàu du lịch Hạ Long

Liên tiếp những 'cú đấm' chí mạng của COVID-19 đã gần như hạ đo ván đội tàu du lịch Hạ Long (Quảng Ninh)....

21/06/2021 06:51

0

Giá vàng hôm nay 21/6: Tuần mới, vàng chưa thoát khỏi xu hướng giảm giá

Giá vàng hôm nay 21/6: Tuần mới, vàng chưa thoát khỏi xu hướng giảm giá

Thị trường vàng thế giới rung chuyển trong tuần trước, khi lập trường mới về chính sách tiền tệ của FED...

21/06/2021 06:40

0

Tỷ giá USD hôm nay 21/6: USD thăng hoa

Tỷ giá USD hôm nay 21/6: USD thăng hoa

Tỷ giá USD hôm nay (21/6) tăng mạnh bất chấp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp không như kỳ vọng.

21/06/2021 06:38

0

Giá vàng hôm nay 21/6: Tiếp tục neo ở đáy

Giá vàng hôm nay 21/6: Tiếp tục neo ở đáy

Dù tăng nhẹ nhưng giá vàng hôm nay 21/6 tiếp tục neo ở đáy sau 1 tuần 'bốc hơi' hơn 100 USD/ounce.

21/06/2021 06:35

0

Quỹ vắc xin phòng Covid-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Quỹ vắc xin phòng Covid-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Theo Ban quản lý Quỹ vắc xin phòng Covid-19, tính đến 17h00 ngày 20/6 Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đã tiếp...

21/06/2021 06:08

0